nguyên cớ xây dựng thương hiệu CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

thị trường bất động sản (BĐS) manh nha hình thành ngay trong khoảng năm 1987 sau khi TPHCM thực hiện chủ trương bán hóa giá nhà ở thuộc mang nhà nước cho người đang thuê sử dụng. Tuy nhiên, BĐS đích thực dần hình thành trong khoảng năm 1993 sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai trước hết và Pháp lệnh Nhà ở, đã tạo khuôn khổ pháp lý ban sơ cho thị phần quyền sử dụng đất, quyền với nhà ở.

Bán đất đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, trong hơn 20 năm qua, hoạt động của thị phần BĐS đã từng bước chuyển sang cơ chế thị trường dưới sự quản lý, điều tiết của Nhà nước. Theo quy luật phổ thông, thị trường BĐS thường diễn biến theo hình SIN bất đối xứng. Thị trường này phụ thuộc vào các nguyên tố chính như Quy luật giá trị; Quy luật cạnh tranh; Quan hệ cung – cầu; Chính sách, cơ chế điều tiết vĩ mô của Nhà nước…

Trong 1 Thống kê cách đây không lâu, HoREA đã “điểm mặt” từng công đoạn về diễn biến thị phần BĐS từ năm 2006 đến giờ.

Bán nhà đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng

Theo HoREA, thị trường BĐS thường trải qua những quá trình phát triển: vững mạnh – ổn định – nóng sốt – đóng băng – trầm lắng – bình phục và lớn mạnh trở lại…

những cơn “địa chấn” BĐS sở hữu thể kể tới là cơn “sốt” xảy ra vào các thời khắc năm 1993; năm 2001 – 2002; nửa cuối năm 2010; đặc thù là cơn sốt “bong bóng” BĐS đã đạt đỉnh năm 2007.

thị phần BĐS bị khủng hoảng suy thoái

hoặc đóng băng vào các thời điểm năm 1995 – 1999; mà nặng nằn nì nhất là trong khoảng đầu năm 2008 tới giữa năm 2009, và giai đoạn năm 2011 – 2013.

Theo quy luật,

Bán đất đường Đà Nẵng, Hải Phòng

hết thoái trào thì đến hồi ổn định và vững mạnh. Quá trình này rơi vào những năm 2003 – 2006; cuối năm 2009 tới giữa năm 2010; và trong khoảng năm 2013 tới bây giờ.

“Các công đoạn thị phần BĐS bị khủng hoảng sốt bong bóng hoặc bị đóng băng đều tác động nguy hiểm đến nền kinh tế, các doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng, những nhà đầu tư buôn bán thứ cấp, người dùng và đội ngũ người lao động, lao động”, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA Đánh giá.

Đồng ý kiến trên

, ông Ngô quang quẻ Phúc, Phó giám đốc điều hành Him Lam Land cho rằng, thị phần BĐS mang xu hướng vững mạnh, lên, xuống cộng chiều với sự vững mạnh của nền kinh tế.

“BĐS chịu ảnh hưởng gớm ghê của thời kỳ thành phố hóa, tăng trưởng cơ sở vật chất thị thành, trước tiên là cơ sở vật chất giao thông; với tác động trực tiếp của hệ thống chính sách vốn đầu tư, tiền tệ, tín dụng; và sở hữu tác động của hệ thống pháp luật, chính sách kinh tế phê duyệt quá trình điều hành của các cơ quan điều hành nhà nước”, ông Phúc kể.

Theo Báo cáo của HoREA, thị trường BĐS TPHCM trong quá trình 2006 – 2015 mặc dù đã trải qua những thời kỳ thăng trầm, nhưng sau mỗi giai đoạn 5 năm thì quy mô thị trường với tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi. Cụ thể trong công đoạn 2006-2010, tốc độ vững mạnh là 0,9 lần, nhưng trong thời kỳ 2011-2015 tốc độ vững mạnh đạt một,6 lần.

Năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017, thị trường BĐS đã có tín hiệu chững lại, nhất là trong phân khúc căn hộ BĐS cao cấp từ 3 phòng ngủ trở lên, BĐS du hý nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhìn toàn cục thị trường vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định.

Trong thời kỳ 2016-2020 dự báo thị phần BĐS sẽ sở hữu sự tái cấu trúc mạnh mẽ, tái cơ cấu sản phẩm để giải quyết hiện tượng lệch pha cung – cầu đang thiên về tầng lớp bất động sản cao cấp, bất động sản du hý nghỉ dưỡng cao cấp, chuyển mạnh sang phân khúc nhà ở, căn hộ vừa và nhỏ, mang giá vừa túi tiền…

“Với việc hệ thống luật pháp càng ngày càng hoàn thiện, cải cách mạnh mẽ giấy tờ hành chính, tạo dựng môi trường buôn bán minh bạch, xử lý nợ xấu 1 phương pháp suôn sẻ, hoạt động M&A thành công… Có thể dự đoán thị phần bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giữ được đà bình phục và tăng trưởng căn bản ổn định, không mang biến động lớn”, ông Nguyễn Anh Đào, tổng giám đốc VietHome Phân tích.

Xem Thêm :

Leave a Reply